TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG VIỆT, TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

Tại sao các trường công an cộng điểm cho con cán bộ trong ngành

Theo thiếu tướng Bùi Minh Giám, con công an được cộng điểm vì lực lượng công an công tác trong môi trường khó khăn, nhiều người phải hy sinh thời gian chăm sóc gia đình.

Chiều 9/3, Báo điện tử Công an nhân dân tổ chức giao lưu trực tuyến "Tư vấn tuyển sinh các trường Công an nhân dân năm 2016". Tham gia tư vấn trực tuyến cho thí sinh có GS Bùi Minh Giám (Cục trưởng Đào tạo, Tổng cục Chính trị CAND); GS Nguyễn Quý Khoát (Phó giám đốc Học viện An ninh nhân dân); PGS Nguyễn Mạnh Hà (Hiệu trưởng Đại học Phòng cháy chữa cháy); PGS Trần Minh Chất (Phó giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân).

Trong khoảng 2 giờ, các khách mời đã giải đáp những vấn đề nóng nhất mà độc giả quan tâm liên quan đến tuyển sinh các trường công an nhân dân (CAND) năm 2016. Dưới đây là giải đáp liên quan đến những nét mới trong tuyển sinh:

tai-sao-cac-truong-cong-an-cong-diem-cho-con-can-bo-trong-nganh

Các vị khách mời tham gia giải đáp trực tuyến tuyển sinh công an nhân dân cho thí sinh.

- Theo em được biết theo quy chế tuyển sinh năm 2016 mỗi thí sinh sẽ có 2 cơ hội xét tuyển vào 2 trường với tổng cộng 4 nguyện vọng trong đợt xét tuyển NV1. Vậy sau khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 em có thể nộp xét tuyển vào 1 trường quân đội và Học viện An ninh nhân dân được hay không? (Đăng Khoa, Ninh Bình).

- Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Theo quy chế tuyển sinh năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển tối đa 2 trường, mỗi trường 2 ngành trong đợt 1. Nếu em đã qua sơ tuyển tại Công an địa phương thì em có quyền đăng ký xét tuyển vào 1 trường công an nhân dân duy nhất và 1 trường ĐH ngoài ngành công an.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường CAND chỉ được đăng ký vào 1 khối thuộc 1 ngành của trường CAND duy nhất

Nếu em đỗ vào cả trường đại học ngành ngoài và trường CAND thì em có quyền lựa chọn theo học 1 trong 2 trường.

Bộ Công an không bắt buộc thí sinh thuộc diện trúng tuyển phải theo học. Tuy nhiên, nếu em đồng ý theo học tại trường CAND thì em bắt buộc phải nộp phiếu điểm chính thức và sẽ không được trả lại để nộp vào trường đại học còn lại.

- Em là thí sinh tự do đang ôn thi lại. Em sinh ngày 2/11/1996, vậy năm nay em có được thi không? (Thúy Hằng, Hải Phòng)

- Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Theo quy định của Bộ Công an, độ tuổi của học sinh phổ thông là 20 tuổi người dân tộc là 22 tuổi tính đến năm dự tuyển. Em sinh năm 1996, như vậy, tính theo năm dự tuyển em đạt 20 tuổi, đủ điều kiện để dự tuyển.

- Em đi lính nghĩa vụ công an từ tháng 9/2014. Mọi năm là lính trên 18 tháng sẽ được dự thi vào các trường cảnh sát, tức là tháng 7/2016 này bọn em sẽ được dự thi. Nhưng quy chế mới là lính nghĩa vụ phải trên 24 tháng mới được dự thi. Vậy cho em hỏi là Bộ Công an sẽ tính từ khoá bọn em phải trên 24 tháng mới được dự thi hay là tính cho lính nhập ngũ từ 2/2016? (Linh Trần, Phú Thọ)

- Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Luật Công an nhân dân 2014 và Luật nghĩa vụ quân sự 2015 hiện nay đã có hiệu lực, vì vậy, căn cứ theo Nghị định số 129/NĐ-CP ngày 15/12/2015 của Chính phủ quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, thì người thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân từ đủ 24 tháng đến dưới 36 tháng được xét, dự tuyển vào các trường Công an nhân dân.

Như vậy, số chiến sĩ nghĩa vụ khóa tháng 9/2014 tính đến thời điểm xét dự thi, các cháu chưa đủ 24 tháng nên không thuộc đối tượng dự thi.

Bác rất chia sẻ với các cháu về điều nay nhưng đây là quy định của Chính phủ, chúng ta phải thực hiện. Bác mong các cháu tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để được dự thi trong năm 2017.

- Em sinh sống cùng cô chú ở Đồng Nai nhưng hộ khẩu thường trú lại ở Bắc Ninh. Vậy em phải làm hồ sơ xét tuyển vào CAND ở đâu và nếu đỗ thì sau này ra trường em được phân công công tác ở đâu ạ? (Minh Thùy, Đồng Nai)

- Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Theo quy định của Bộ Công an, thí sinh phải đăng ký sơ tuyển tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Như vậy, em phải đăng ký sơ tuyển tại Công an tỉnh Bắc Ninh.

Để xét tuyển vào các trường Công an nhân dân em phải đăng ký, dự thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Em có thể đăng ký dự thi tại địa điểm thuận lợi cho em cư trú, đi lại và dự thi, có thể là Đồng Nai, Bắc Ninh hoặc một tỉnh, thành phố khác.

- Em có bố mẹ đều là công an và là người dân tộc thiểu số. Vậy em được ưu tiên những gì? (Lù Minh Phương, Lào Cai)

- Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Theo quy chế tuyển sinh, nếu em cư trú tại Lào Cai, em được hưởng ưu tiên đối tượng người dân tộc (được cộng 2 điểm) và ưu tiên khu vực 1 (được cộng 1,5 điểm).

Theo quy định của Bộ Công an, em là con cán bộ Công an, em được cộng 2 điểm.

Như vậy, khi xét tuyển đại học, cao đẳng em được cộng tối đa 3,5 điểm. Khi xét tuyển vào các trường trung cấp Công an nhân dân, em được cộng tối đa 5,5 điểm.

Gia đình em là gia đình liệt sĩ (với 3 liệt sĩ), được nhà nước truy tặng gia đình vẻ vang, danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, có người tham gia hoạt động cách mạng, có người tham gia quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia. Khi em thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân thì em có được xem xét cộng điểm hay không? (Nguyễn Hữu Tài)

- Thiếu tướng: Nếu em là con liệt sỹ hoặc là con của người tham giam hoạt động cách mạng theo Quy định hiện hành thì em thuộc nhóm ưu tiên 01, là đối tượng ưu tiên 04 và được cộng 02 điểm khi đăng ký xét tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân.

- Con trai rất thích ngành An ninh, nguyện vọng của cháu vào ngành này nhưng chiều cao 1m84 vượt quá quy định thì có được dự tuyển không, tạo sao lại khống chế 1m80? (Trang Dũng, Hà Nội)

- Thiếu tướng Nguyễn Quý Khoát: Theo quy định mới của Bộ Công an, chiều cao đối với Nam từ 1m64 trở lên. Như vậy, cháu cao 1m84 vẫn đủ tiêu chuẩn để dự tuyển vào các trường CAND, nhưng lưu ý là thí sinh phải đạt chỉ số BMI (chỉ số chiều cao và cân nặng do cơ sở y tế đo, xác nhận) đạt mức cho phép từ 18,5 đến dưới 25 thì mới được dự tuyển.

- Em thấy báo chí đăng chỉ tiêu Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I là: chỉ tiêu 100; khối A, A1, C, D1. Xét tuyển trong số thí sinh không trúng tuyển Học viện ANND, Học viện Chính trị CAND có đăng ký nguyện vọng theo phân luồng tuyển sinh. Phân luồng ở đây được hiểu như thế nào? Có nghĩa là từng địa phương, tỉnh nào về tỉnh đấy phải không?

- Thiếu tướng Nguyễn Quý Khoát: Sở dĩ phải phân luồng vì Bộ Công an phía Bắc có HV An ninh nhân dân và phía Nam có ĐH An ninh nhân dân cùng đào tạo đào tạo nghiệp vụ an ninh nhân dân hệ Đại học. Trình độ cao đẳng cũng có 2 trường, phía Bắc là trường CĐ An ninh nhân dân 1 và phía Nam là CĐ An ninh nhân dân 2. Vì thế, Bộ Công an quy định tuyển sinh theo vùng. Cụ thể, phía Bắc: đào tạo các tỉnh phía Bắc từ Quảng Bình trở ra. Sau khi ra trường, các em được phân bổ công tác tùy theo kế hoạch của Bộ hàng năm.

Phân luồng ở đây có thể hiểu là một thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào một học viện, trường công an nhân dân thì được đăng ký xét tuyển vào một trường cao đẳng, trung cấp CAND đã được Bộ Công an quy định.

Ví dụ: các thí sinh không trúng tuyển vào HV An ninh và HV chính trị CAND sẽ được xét tuyển xuống hệ Cao đẳng và trung cấp của trường Cao đẳng ANND I theo đúng khối đăng ký xét tuyển. Những thí sinh này sẽ không được đăng ký xét tuyển hệ Cao đẳng và trung cấp của trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I được vì không đúng phân luồng.

- Tại sao chỉ tiêu giảm, đề khó, tỉ lệ chọi cao, mà điểm cộng cho con công an vẫn không giảm? Vì sao phải cộng điểm cho con công an? (Vũ Minh Hùng, Quảng Nam)

- Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Khi xét tuyển đại học, cao đẳng các thí sinh con Công an cũng tham gia xét tuyển như các học sinh, các chế độ, chính sách ưu tiên thực hiện theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc cộng điểm cho cán bộ Công an chỉ áp dụng khi thí sinh xét tuyển trung cấp Công an nhân dân. Như tôi được biết, khối các trường quân đội cũng thực hiện như vậy. Việc cộng điểm cho con cán bộ Công an khi xét tuyển trung cấp là một sự ghi nhận đóng góp, cống hiến của cá nhân đối với ngành Công an.

Qua xem phim, đọc báo, cháu cũng biết, lực lượng Công an chiến đấu, công tác trong môi trường khó khăn, gian khổ, nhiều người phải hy sinh niềm hạnh phúc gia đình, hi sinh thời gian chăm sóc con cái để phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ an ninh của Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Việc thực hiện chính sách trên là hợp lý, tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, cống hiến cho ngành, cho đất nước. Chú được biết, Bộ Quốc phòng cũng thực hiện chính sách tương tự Bộ

- Em bị trượt tốt nghiệp năm 2015 thì năm 2016 có được đăng kí thi Công an nữa không? (Lê Đức Minh, Cà Mau)

- Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Em được đăng ký vào trường Công an với điều kiện phải đăng ký thi THPT quốc gia. Nếu đỗ tốt nghiệp, đợt 1 em được đăng ký 2 trường trong đó có trường công an.

Đăng ký tìm gia sư

P.668, Tòa nhà Vân Nam, 26 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 0949 106 011
Hotline: 0989 572 684
094 680 6833Call
Mrs.Nhung (094 680 6833)
0985 082 837Call
Mr. Ngọc (0985 082 837)

Đăng ký làm gia sư

Đăng tin
QC Phải vị trí top trang trang chi tiết dịch vụ
Gia sư ôn luyên thi vào trường chuyên
Xét trên thực tế, các em học sinh được học tập tại các trường chuyên sẽ có cơ hội rèn dũa trong một môi trường giáo dục tốt để có nhiều cơ hội phát triển. Trung Tâm Gia Sư Tài Năng Việt muốn chia sẻ những kinh nghiệm luyện thi vào trường chuyên của chúng tôi để giúp cho các em học sinh, nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.
Gia sư ĐH Quốc Gia
Gia sư ĐH Quốc Gia trực thuộc Trung Tâm Gia Sư Tài Năng Việt là những sinh viên đến từ các ngành khác nhau: Sư phạm, Sư phạm Ngoại Ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế, ĐH Khoa Học Tự Nhiên, KH Xã Hội & Nhân Văn, ĐH Giáo dục, các bạn không chỉ là những thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Quốc Gia với điểm số cao (trên 24 điểm) được Trung tâm cộng tác để hướng dẫn gia sư các lớp THCS và THPT cần phụ đạo các môn tự nhiên là Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn, Sinh học mà còn là những bạn có ít nhất 1 năm kinh nghiệm dạy kèm tại các gia đình.
Gia sư luyện chữ đẹp
Trung tâm gia sư Tài Năng Việt, Chuyên gia sư luyện viết chữ đẹp cho các em học sinh, các bé học sinh tiểu học, các bé nhỏ mới vào lớp 1 và kể cả các bạn lớn tuổi nhưng có nhu cầu luyện viết chữ đẹp. “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy và bạn đọc bài vở của mình.
Gia sư dạy kèm tại tây hồ
Trung tâm gia sư Tài Năng Việt là trung tâm dạy kèm Uy tín - gia sư Chất lượng tại Ha Nội chuyên dạy kèm các môn Toán, lý, hóa, anh văn,... Tại Tây Hồ. Quý phụ có nhu cầu tìm gia sư cho con em mình xin vui liên hệ với chúng tôi.
Gia sư dạy kèm Văn - Ngữ Văn tại Hà Nội
Văn chương khơi gợi những nét đẹp tiềm ẩn trong tâm hồn con người và làm phong phú thêm đời sống tình cảm chúng ta. Một người nếu giỏi về kiến thức tự nhiên mà lại thiếu một trái tim biết yêu cái đẹp và giàu lòng yêu thương là một điều vô cùng thiếu sót.
Gia sư tiểu học tại Hà Nội
Trung tâm gia sư Tài Năng Việt với đội ngũ các thầy giáo, cô giáo đang dạy tiểu học lớp 1,2,3,4,5 tại trường cùng các bạn sinh viên giỏi đến từ nhiều trường ĐH uy tín có nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Gia sư tiểu học.